Câu chuyện theo đạo của một thiếu niên Trung Hoa :Thiên Chúa đã trở thành ánh sáng của tôi”.

Quả thật, nó không chỉ là khoa thần học tốt hơn, mà là khoa thần học thật sự 

Khi còn nhỏ có một lần cô bé Wenxuan Yuan đến thăm một ngôi nhà thờ Công Giáo ở Bắc Kinh, em đã rất đổi ngạc nhiên về vẻ đẹp của ngôi giáo đường này.

Ở sân sau của nhà thờ có một tấm bảng đen với một đoạn trích từ Sách Khải Huyền bằng tiếng Trung Hoa, “Đừng sợ! Ta là Đầu và là Cuối. Ta là Đấng Hằng Sống, Ta đã chết, và nay Ta sống đến muôn thuở muôn đời.”

Yuan nói “Tôi chẳng hiểu hết ý nghĩa của những lời này, nhưng tôi cứ nghĩ mãi về nó. Rồi tôi tiếp tục đến nhà thờ nhiều lần sau đó”

Vào năm 14 tuổi, Yuan đã gia nhập đạo Công Giáo. “Tôi cảm thấy mình được tự do như chưa từng bao giờ có được. Đây là lần đầu tiên không có điều gì giấu ẩn trong lòng tôi.”

“Thiên Chúa đã là ánh sáng của tôi và vì thế tôi không còn sợ ánh sáng nữa.” Yuan đã nói với các Đức Giám Mục và các bạn trẻ ở Roma trong một hội nghị về giới trẻ được bảo trợ bởi Trung Tâm Thánh Mẫu về Đạo Đức và Văn Hóa. 

Lần đầu tiên trong lịch sử, hai giám mục từ Trung Quốc đến tham dự những tuần lễ đầu của Thương Hội Đồng các Giám Mục 2018 về Giới Trẻ, đức tin và phân biện ơn gọi.

Ngoài vẻ đẹp, Yuan nói với đài CNA rằng điều đầu tiên hấp dẫn cô tới đức tin Công Giáo là “Quả thật, nó không chỉ là khoa thần học tốt hơn, mà là khoa thần học thật sự.”

Và Yuan không thể cứ giữ sự thật ấy cho riêng mình. Cô nói “Khi tôi ở đại học, cuối tuần nào tôi cũng cố gắng rủ vài người bạn đến tham dự Thánh Lễ và tôi đã làm như thế được vài năm.”

Tuy nhiên, nhiều bạn ở đại học của cô ấy ở Trung Quốc chẳng biết tí gì về niềm tin Công Giáo. “Ngay cả một số còn có những tư tưởng sai lầm rằng sau vụ Cải Cách Kháng nghị của Luther, Giáo Hội Công Giáo trở thành giáo hội Tin Lành.”

Lúc đầu khi nghe một đoạn Tin Mừng, thì “phản ứng trước tiên của các bạn của Yuan là “thật tuyệt” nhưng sau đó là “kinh ngạc nhăn mặt. Bạn đang tin vào những điều điên rồ à.”

Yuan tươi cười trả lời các bạn rằng “Nhưng phần đó là điểm chính của Kitô Giáo. Quả là rất kinh ngạc và chúng tôi tin.”

Một nữ tu Trung Hoa đến từ Hebei, Trung Quốc cũng tham dự buổi hội nghị với tư cách dự thính.

Nữ tu Teresina Cheng nói rằng cái khó cho giới trẻ ở Trung Quốc là “duy trì một niềm tin vững chắc”, bởi vì người Công Giáo chỉ là phần nhỏ trong dân số Trung Quốc.

Nữ Tu nói với hãng tin Asia News rằng“Ở đại học, người trẻ Công Giáo sợ tiết lộ mình là người Công Giáo vì nỗi e ngại bi coi là “ xa lạ” hay là thiểu số.” Chính vì thế, nữ tu Cheng lo rằng đức tin ở Trung Quốc đang trong “nguy cơ tàn lụi.”

“Dĩ nhiên vẫn có những người trẻ theo đuổi đời sống Kitô hữu, những người tự mình muốn tìm hiểu để biết nhiều hơn về Giáo Hội, tham dự giáo lý và những sinh hoạt trong các giáo xứ.” 

Yuan là một sinh viên Trung Hoa với đầy nhiệt huyết như thế, đang theo học lấy bằng Tiến Sĩ về thần học tại Đại Học Norte Dame.

Cô mê khoa thần học vì đọc nhiều tác phẩm đạo hạnh, qua đó cô đi vào “ truyền thống sống động của Giáo hội.” Yuan nhìn ra “cuộc chiến hào hùng về lòng bác ái và hiến thân” trong tự truyện của Thánh Têrêsa thành Lissieux như là một nguồn khích lệ đặc biệt.

Yuan tâm sự tại hôi nghị giới trẻ rằng “Một điều khác nữa tôi học được từ thánh Têrêsa là sự quan trọng của việc cầu nguyện cho các linh mục. Tôi may phúc được gặp một số các linh mục rất thánh thiện trong cuộc đời, các ngài đã sửa dạy những lỗi lầm của tôi và hướng dẫn tôi qua việc tĩnh tâm linh thao và luôn cầu nguyện cho tôi.”

“Bởi vì rất khó để nói hết được bao điều mà một linh mục có thể làm cho một linh hồn, tôi tin rằng tất cả mọi tín hữu nên cố gắng để nâng đỡ các linh mục của mình.”

“Tôi coi Giáo Hội như một gia đình từ những ngày đầu tiên và tôi rất biết ơn vì tất cả những phúc lành mà tôi đã nhận được qua Giáo Hội.”

“Đời sống của tôi trong Giáo Hội cũng đã làm thay đổi những mối quan hệ của tôi đối với người khác. Tôi biết rằng tất cả mọi người đều được tạo nên giống hình ảnh của Thiên Chúa và do đó tôi yêu mến họ.

“Tôi phải thú nhận rằng có những lúc rất khó yêu người, cũng như nhìn thấy Chúa Kitô trong họ.

“Tuy nhiên, Thiên Chúa đã dành tình yêu của Ngài cho tôi và tình yêu đó thúc đẩy tôi đến với những con người đó và tôi đã thật sự kết thân làm bạn với nhiều người trong số họ. Đó quả là những kinh nghiệm tuyệt vời được thúc đẩy bởi tình yêu để vượt qua ranh giới hiểu biết của bạn.

Giuse Thẩm Nguyễn (VCN)

Bài viết liên quan:

George Weigel: Lời tiên tri đáng sợ của ĐHY Francis George về số phận bi thảm của các Hồng Y và Giám Mục
Một linh mục bị vu cáo lạm dụng tính dục được minh oan… sau 8 năm
Giáo Hội Công Giáo sắp có thêm 9 chân phước
Cập nhật tiến trình tuyên thánh Cha PX. Trương Bửu Diệp
Đức Phanxicô từ chối đơn từ chức của hồng y Barbarin
ĐHY Parolin: Ưu tiên hòa giải Công Giáo tại Trung Quốc
Đại nghịch bất đạo - Giáo dân xúm lại đánh trọng thương Giám Mục của mình
TT Hoa kỳ Donald Trump gửi thư chúc mừng ĐGH Phanxicô kỷ niệm sáu năm ngài được bầu chọn ngôi vị giáo hoàng
6 năm Giáo hoàng của ĐTC Phanxicô
Điện thoại trong nhà thờ giống như có Satan cất giấu trong túi của bạn
Page 1 of 143 (1430 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
141
142
143
Next
Bài viết mới
 • Đời sống tu trì: Sướng hay khổ?

  “Đời sống tu trì, sướng hay khổ?”. Quả thực đây là một câu hỏi không dễ trả lời. Đa số giáo dân khi nhìn vào những người tu hành thì thốt ...

 • Linh đạo và những linh đạo

  Linh đạo là nỗ lực của một cá nhân hay một nhóm để gặp gỡ và cảm nghiệm sự hiện diện của Thiên Chúa, của tha nhân và vũ trụ để đi vào sự sống ...

 • Người Việt sĩ diện, khoe khoang, dễ chán nản khi gặp khó

  PGS Bùi Hoài Sơn đánh giá, người Việt ỷ lại, dễ chán nản khi gặp khó khăn, không biết lo xa, sĩ diện, tính tổ chức kỷ luật kém,…

 • Bảy mối tội đầu: Triệu chứng và chữa trị

  Bảy mối tội đầu tập trung và nuôi dưỡng tất cả các hình thức khác của tội và muôn vàn cách sa chước để cho tội lỗi hoành hành. Chúng là các căn ...

 • Tâm tình sống Mùa Chay: Dòng sông thanh tẩy (bài 3)

  Cần nhìn ngắm Đức Giêsu, không chỉ để thanh tẩy lời nói, cách nói, mà còn đào luyện cho mình khả năng biết dùng lời nói để làm dịu nhẹ những ...

 • Chầu Mình Thánh Chúa và suy niệm Mùa Chay

  Một quyết tâm trở về, một quyết tâm hoán cải sẽ làm cho Chúa vui mừng, sẽ đem lại cho chúng ta hạnh phúc đích thực dù còn nhiều trở ngại và khó ...

 • Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Chay Năm C

  Gợi ý từ Bài Tin Mừng: ĐỔI là thay thế, trao chuyển cái này lấy cái khác. Chuyển dời, biến chuyển khác đi. KHÁC là không phải cái đã biết, ...

 • MỆT

  Tôi sẽ không mệt nữa khi tôi có thể được bồi bổ bằng sự sống của chính tôi, sự sống mà tôi đã được thừa hưởng từ Tạo Hoá. Tôi giải thoát mình ...

 • Mùa Chay ngẫm chuyện ông Gióp

  Mùa chay ngẫm chuyện ông Gióp để ý thức thân phận tro bụi của mình. Cuộc sống không ai tránh được những khó khăn, đau khổ…

 • Hạnh phúc trong đời sống gia đình

  Gian nan thì chung sức, nhưng khi có của ăn của để thì lại khó lòng chung sức để tiếp tục đi tới! Thật là một vấn đền nan giải...

Thống kê Truy cập
Đang online: 1309
Tất cả: 55,634,079