Vatican xóa các hình của phó tổng thống Đài Loan: quá khó nuốt với Trung quốc

Đức Phanxicô tiếp phó tổng thống Đài Loan Trần Triển Chinh ngày 14 tháng 10-2019 (Hình Osservatore Romano)

Màu vàng của các bức hình chính thức của phó tổng thống Trần Triển Chinh Đài Loan nổi bật, mỉm cười bắt tay Đức Giáo hoàng dưới cây thánh giá của phòng thánh Đền thờ Thánh Phêrô. Sau vài tuần các bức ảnh đã được Vatican cất đi. Đối với Trung quốc, đó là các bức ảnh khó nuốt. Và vì vậy, để quan hệ mong manh giữa Trung quốc và Vatican không bị thỏa hiệp, Vatican đã xóa mọi dấu vết của cuộc tiếp kiến của phó tổng thống Đài Loan.

Hơn nữa cũng khó để các bức ảnh bị xóa mờ do chính nó hoặc do nhầm lẫn. Đúng hơn là một kỷ niệm không tốt của một Quốc gia nổi loạn nhỏ luôn trung thành với Giáo hội công giáo và Tòa Thánh từ thời Mao Trạch Đông. Một thực thể còn tồn tại đến ngày này bây giờ bị người khổng lồ Trung quốc nghiền nát, Trung quốc tuyên bố quyền lực của mình trên Đài Loan.

Tháng trước, nhân ngày lễ phong thánh ở quảng trường Thánh Phêrô 14 tháng 10, nhiều đại diện chính thức của các quốc gia đã có mặt ở Đền thờ Thánh Phêrô. Ngoài phái đoàn đại diện Đài Loan còn có Hoàng tử Charles, phó tổng thống Ba Tây và Thụy Sĩ, tổng thống Ý Mattarella. Như thường lệ, các phái đoàn được tiếp riêng và các bức ảnh chính thức được chụp và có thể mua trên trạng mạng của L’Osservatore Romano.

Tuy nhiên vài ngày sau, tất cả các bức ảnh khác nhau của các buổi tiếp kiến chỉ có bức ảnh của phó tổng thống Đài Loan và Đức Phanxicô là bị xóa một cách bí ẩn. Không một hình ảnh nào vô tình còn sót lại. Cũng không khó để tưởng tượng ra đàng sau vụ xóa hình đáng xấu hổ này có bàn tay dài của Bắc Kinh, yêu cầu Tòa Thánh không để một dấu hiệu nào có cuộc tiếp kiến với các đại diện của Đài Loan dù trên trang ảnh của L’Osservatore Romano – kẻ thù của họ – nếu không muốn có nguy cơ cho một thỏa thuận bình thường hóa đã bắt đầu năm ngoái. Một con đường thử nghiệm để bình thường hóa các quan hệ ngoại giao đã bị cắt đứt từ thời Mao Trạch Đông.

Khi chủ nghĩa cộng sản ra đời ở Trung quốc, Đài Loan được Tòa Thánh chính thức công nhận, và sau đó Đài Loan mở đại sứ quán ở Vatican, sứ quán duy nhất ở châu Âu. Nhưng Vatican không có sứ thần, chỉ có một đại diện để điều hành công việc.

Với chiều gió đang thổi, có thể trong tương lai sự hiện diện của Vatican ở Đài Loan chỉ còn đơn thuần là một phái đoàn tông đồ. Đối với Đài Loan, đây là bối cảnh xấu nhất, vì khuynh hướng tiêu cực luôn tiếp diễn.

Muà hè này, ngay cả Quần đảo Salomon tản mác trong đại dương cũng quyết định chuyển hướng quay về với Trung quốc. Bắc Kinh muốn mở rộng ảnh hưởng của mình ở Thái Bình Dương. Trong các năm gần đây, các vụ rút lui ngoại giao liên tục xảy ra: Burkina Faso, Panama, Cộng hòa Đôminicô, Sao Tomé-Principe.

Ngày mà Vatican quyết định rời Đài Loan sẽ là một đòn nặng cho Đài Loan. Đó là lý do tại sao các bức ảnh của phó tổng thống bị xóa nghe như hồi chuông báo tử bắt đầu.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

Bài viết liên quan:

ĐTC Phanxicô: Tôi nghĩ đến đền thờ Santa Sophia và tôi rất đau lòng
Florida: Đốt nhà thờ Công Giáo với dụng tâm thiêu sống các tín hữu đang cầu nguyện bên trong
Ơn gọi thiếu?
Một chiến thắng lớn cho các sơ Nữ Tử Bác Ái tại Hoa Kỳ
Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo là thành viên mới của Hội Đồng Giáo Hoàng về Đối Thoại Liên Tôn
Thống kê về Giáo hội Công giáo và các tôn giáo khác tại Trung quốc
Cộng sản Trung Quốc tiếp tục tấn công, phá hủy các Thánh gi
Trong đầu của Đức Phanxicô: Các suy nghĩ của Vatican
Đức Hồng Y Tagle: Ngôn ngữ loan báo Tin Mừng là bác ái
Tòa Thánh đáp lại những chỉ trích về Công đồng Vatican II
Page 1 of 180 (1792 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
178
179
180
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 776
Tất cả: 65,576,376