Suy niệm Chúa Nhật 2 Mùa Vọng Năm A

CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG

Mt 3,1-12

 

1 Hồi ấy, ông Gio-an Tiền Hô đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng: 2 "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." 3 Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 4 Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. 5 Bấy giờ, người ta từ Giê-ru-sa-lem và khắp miền Giu-đê, cùng khắp vùng ven sông Gio-đan, kéo đến với ông. 6 Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan. 7 Thấy nhiều người thuộc phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? 8 Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. 9 Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham." Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham. 10 Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. 11 Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. 12 Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi."

 

SỬA LỐI

Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. (Mt 3,3)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

SỬA được viết dạng chữ NÔM: 使, 󱙯 (C2*) , 𢀦 (D2*) , 󱝁, 𢯢 (F2*)

Các cách tạo ra chữ SỬA:  使, 󱙯 (C2 → G2): SỬ 使 → 󱙯; 𢀦 (D2*): CỰ 巨(khung hình vuông)+ SỞ所 (nơi chốn); 󱝁 (F2): KHẨU 口(miệng) +SỞ所  (nơi chốn); 𢯢 (F2): THỦ 扌(tay, nắm)+SỞ所(nơi chốn);

Sửa soạn: sắp xếp chuẩn bị. sửa sang: cai quản, chỉnh đốn, sắp xếp.

買耒迻礼 眇制: Mới rồi đưa lễ giễu chơi. 吏勾󱝁沫吏𠳒迻征: Lại câu sửa mát, lại lời đưa chênh. (Nhị mai, 9b)

LỐI được viết dạng chữ NÔM: 𫮇, 𡓃, 𣷮, 𤂬, 𤂬, 𨇒 (F2*);

Các cách tạo ra chữ LỐI: 𫮇 (F2): THỔ 土 (đất)+磊 → 󰏀LỖI,  𡓃 (F2): THỔ 土(đất)+LỖI磊, 𣷮(F2): THUỶ 氵(nước)+LỐI 磊(cao lớn) → 󰏀 → 𥐧 LỖI: LỘI, 𤂬(F2): THUỶ 氵(nước) +磊 LỖI: LỘI, 𨇒(F2): TÚC 𧾷 (chân)+LỖI磊 (cao lớn)  

Đường, hướng đi lại. Cách thức ứng xử, kiểu hành sự.

懞𢘾迻𡓃衛圭: Mong nhờ đưa lối về quê. 咍󰠳﨤𫗃阻衛隴功: Hay đâu gặp gió trở về luống công. (Đại Nam, 36a)

 

Theo chiết tự Hán ta có: TU (Sửa, Soạn, Trang điểm) được ghép bởi ba chữ NHÂN (người), PHỘC (tác động nhẹ) và SAM (lông dài). Được hiểu là khi chỉnh sửa hoặc trang trí bao giờ người ta cũng cần phải tác động một lực vào nó. Đơn giản như để cho mái tóc gọn đẹp người ta phải tác động bằng những nhát kéo để cắt bỏ những sợi tóc dài và mọc sai vị trí.

Chúng ta có được hai gợi ý đẹp qua chiết tự:

 

+TU là sửa chữa: là đưa trở lại tình trạng hữu dụng ban đầu. Con người luôn phải TU, để không đánh mất ‘tính bản thiện’ là yêu thương, đáng tin và trọng công lý.

 

+TU là trang điểm: chính là nâng cấp làm cho hữu dụng và phục vụ hợp thời hơn. Con người luôn phải cầu tiến để nâng cấp bản thân vì ‘đứng yên là tụt hậu’.

 

Cả hai trường hợp đều đòi hỏi phải chấp nhận đau đớn. Tu chính là ca-phẫu-thuật; mà chẳng ca-phẫu-thuật nào lại không có dao kéo, mổ xẻ và cắt xé. Không chấp nhận bỏ đi những cái cũ kém chất lượng hoặc thay thế những cái tốt hơn sẽ không thể có được cái mới tốt đẹp... Tu chính là chấp nhận được đổi mới để tốt hơn.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng: (MV2 2017)

 

Thánh Gioan Tiền Hô ‘tu thân...bình thiên hạ’

1Hồi ấy, ông Gio-an Tiền Hô đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng: 2"Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần." 3Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. 4Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. Trước khi Thánh nhân rao giảng kêu gọi người ta sửa đổi đời sống, chính Người đã tu chỉnh trước trong rừng vắng, và đã thực hiện những gì thuộc bổn phận được báo trước về Người. Đây là lý do tiên quyết, và cũng là câu trả lời đầy thuyết phục, cho thắc mắc: vì sao thánh nhân nói nặng, và gay gắt đến thế (sẽ được nói tới ở phần dưới) mà dân chúng sẵn sàng nghe và chấp nhận hối cải và làm theo.

 

Thánh Gioan Tiền Hô là bác sĩ chuyên trị với những liều ‘thuốc đắng giã tật’

 

5Bấy giờ, người ta từ Giê-ru-sa-lem và khắp miền Giu-đê, cùng khắp vùng ven sông Gio-đan, kéo đến với ông. 6Họ thú tội, và ông làm phép rửa cho họ trong sông Gio-đan. 7Thấy nhiều người thuộc phái Pha-ri-sêu và phái Xa-đốc đến chịu phép rửa, ông nói với họ rằng: "Nòi rắn độc kia, ai đã chỉ cho các anh cách trốn cơn thịnh nộ của Thiên Chúa sắp giáng xuống vậy? 8Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. 9Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham." Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham.10Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. Thánh Gioan Tiền Hô không mị dân. Thánh nhân can đảm nói thật và chỉ ra chính xác những lỗi cần được sửa trị cho những ai đến với Người, và ngay cả người có chức quyền như Vua Hê-rô-đê, Người cũng nói thẳng không hề nhát sợ, mà thỏa hiệp. Phải chăng những sai lầm trong Giáo Hội ngày nay chưa được chữa khỏi vì thiếu những người như Thánh Gioan Tiền Hô? Phải chăng ‘tôi và chúng ta’ chưa dám sống thật và tu thân như Thánh Gioan Tiền Hô, nên chưa giới thiệu đúng về tinh thần của Đạo Công Giáo cho anh chị em mình như ý Chúa muốn?

 

Thánh Gioan Tiền Hô là con người tuyệt vời vì làm đúng việc vào đúng thời điểm và đúng phong cách

 

11Tôi, tôi làm phép rửa cho các anh trong nước để giục lòng các anh sám hối. Còn Đấng đến sau tôi thì quyền thế hơn tôi, tôi không đáng xách dép cho Người. Người sẽ làm phép rửa cho các anh trong Thánh Thần và lửa. 12Tay Người cầm nia, Người sẽ rê sạch lúa trong sân: thóc mẩy thì thu vào kho lẫm, còn thóc lép thì bỏ vào lửa không hề tắt mà đốt đi." Thánh Gioan Tiền Hô xác định rõ ràng Chúa Giêsu đến sau thì cao trọng hơn Người. Thánh nhân luôn ý thức rõ: mình là ai, bổn phận là gì, phải làm thế nào? Đây là một điểm quan trọng cho mỗi Ki-tô-hữu xét mình, để chỉnh sửa lại con đường tương giao với Chúa và với anh chị em mình, bởi ‘mọi sự đều tuyệt vời khi nó ở đúng vị trí của nó’:

 

-Vì thiếu khiêm tốn, ta quên địa vị là thụ tạo đầy bất toàn, nên con đường tương giao có quá nhiều đồi núi gồ ghề.

-Vì thiếu thành thật, ta quên địa vị là thụ tạo đầy bất toàn, nên con đường tương giao có quá nhiều đoạn quanh co lắt léo.

-Vì thiếu yêu thương, ta quên địa vị là thụ tạo đầy bất toàn, nên con đường tương giao có quá nhiều những hố sâu vô cảm.

 

Thánh Gioan Tiền Hô mời gọi:“HÃY DỌN SẴN CON ĐƯỜNG CHO ĐỨC CHÚA,là điều quan trọng. Nếu không dọn cho có được con đường bằng phẳng thẳng ngay Chúa khó đến với ta, ta khó đến với Chúa và anh chị em ta khó đến với nhau!

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khiêm tốn sửa mình, để có được con đường ngắn nhất trong tương giao với Chúa và với anh chị em. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 2 MÙA VỌNG

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật thứ hai mùa vọng hôm nay là:HÃY DỌN SẴN CON ĐƯỜNG CHO ĐỨC CHÚA”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Hồi ấy, ông Gio-an Tiền Hô đến rao giảng trong hoang địa miền Giu-đê rằng: "Anh em hãy sám hối, vì Nước Trời đã đến gần.". Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn nhiệt thành làm chứng cho đạo thánh Chúa, như thánh Gioan xưa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Ông chính là người đã được ngôn sứ I-sai-a nói tới: Có tiếng người hô trong hoang địa: Hãy dọn sẵn con đường cho Đức Chúa, sửa lối cho thẳng để Người đi. Ông Gio-an mặc áo lông lạc đà, thắt lưng bằng dây da, lấy châu chấu và mật ong rừng làm thức ăn. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chu toàn bổn phận và sống đời hy sinh khổ chế, như thành Gioan đã làm gương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Các anh hãy sinh hoa quả để chứng tỏ lòng sám hối. Đừng tưởng có thể bảo mình rằng: "Chúng ta đã có tổ phụ Áp-ra-ham." Vì, tôi nói cho các anh hay, Thiên Chúa có thể làm cho những hòn đá này trở nên con cháu ông Áp-ra-ham. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết rằng được cứu rỗi là do lòng thương mến của Thiên Chúa khi chúng ta thật sự trở về với Chúa, chứ không phải chỉ bởi ta mang danh là Kitô-hữu. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Cái rìu đã đặt sát gốc cây: bất cứ cây nào không sinh quả tốt đều bị chặt đi và quăng vào lửa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết rằng sám hối là việc cần thiết và cấp bách để từng giây phút trở về cùng Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh Tử Đạo Việt Nam và các thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con luôn biết khiêm tốn sửa mình, để có được con đường ngắn nhất trong tương giao với Chúa và với anh chị em. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 26 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 26 Thường niên A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 25 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 25 Thường niên Năm A
Có tha thứ được không?
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 24 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 24 Thường niên Năm A
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 23 Thường niên A
Suy niệm Chúa nhật 23 Thường niên Năm A
Satan, lui ra đằng sau Thầy
Page 1 of 45 (448 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
43
44
45
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 938
Tất cả: 67,093,744