Tiếng vọng từ Nagiarét

TIẾNG VỌNG TỪ NA-GIA-RÉT

 

Lễ Thánh Gia Thất là một dịp rất quý báu để cùng suy nghĩ về gia đình Ki-tô hữu. Na-gia-rét đã trở thành một địa danh quen thuộc không hẳn vì là nơi được Tân Ước nhắc đến, mà vì từ nơi đó mọi Ki-tô hữu có thể chiêm ngưỡng một gia đình gương mẫu nhất, đẹp nhất, hạnh phúc nhất, thánh thiện nhất.

 

 

Đó là gia đình thánh, gồm ba thành viên Giu-se – Ma-ri-a và Giê-su. [*]

 

Vài nét về gia đình Na-gia-rét

Người trụ cột gia đình là Giu-se, một bác thợ mộc và là cha nuôi của Đức Giê-su. Giu-se vẫn được coi là một con người hiền lành và ít nói. Thánh kinh dường như không ghi lại lời nào của ngài. Thay vào đó, con người kín đáo ấy lại luôn là biểu tượng của lòng trung tín, tinh thần trách nhiệm và sự chuyên cần lao động.

 

Giu-se trung tín vì ông vâng phục và thi hành trọn vẹn ý Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh, kể cả những lúc khó khăn và trong những tình huống khó hiểu nhất.

 

Giu-se cũng chứng tỏ tinh thần trách nhiệm cao vì ông hoàn thành tốt đẹp bổn phận của một người chồng, người cha trong gia đình. Giu-se ít nói và hiền lành nhưng con người ấy sống dũng cảm và đầy nghị lực. Ông đã vượt qua chính mình để cho thánh ý Thiên Chúa thể hiện nơi bản thân và trong cuộc sống mình.

 

Giuse cũng rất chuyên cần lao động để nuôi sống gia đình, để làm gương cho con trẻ Giê-su. Tấm ảnh đạo “Thánh Gia” trong đó Giu-se thợ mộc cầm cưa xẻ gỗ trong khi con trẻ Giê-su phụ việc lăng xăng bên cạnh, còn Ma-ri-a đang chuyên chú làm việc nội trợ…vẫn còn là một trong những ảnh đạo được trân trọng, ưa thích nhất bởi nét đáng yêu mộc mạc của cảnh sinh hoạt đầm ấm, thân thương nơi gia đình Na-gia-rét.

 

Về phần Ma-ri-a, người đã đính hôn với Giu-se, là một thiếu nữ được chị Ê-li-sa-bét xưng tụng là “Trong nữ giới có người là diễm phúc!” (Lc 1,42). Ma-ri-a thật diễm phúc vì được chọn làm mẹ Đấng Cứu Thế. Nhưng Ma-ri-a lại là một phụ nữ rất kín đáo, thánh thiện, khiêm nhu và trong sáng.

 

Ma-ri-a diễm phúc không phải do công đức của mình nhưng do tình thương của Thiên Chúa, nên cô hết mực khiêm nhu, hết mực kín đáo. “Này tôi là tôi tá Chúa, xin hãy thành sự cho tôi theo lời Ngài” (Lc 1,38). 

 

Cũng như bạn mình, ông Giu-se, Ma-ri-a hiền hậu, ít nói, cô sống vâng phục và lo chu toàn mọi bổn phận của một người vợ hiền, của một người mẹ đầy tình yêu thương. Sự kín đáo, tế nhị và thánh thiện của Ma-ri-a đã biểu lộ trong bài ca Magnificat và nhất là trong suốt cuộc đời trần gian của ngài.

 

Cuộc đời của Ma-ri-a có thể đóng khung trong tiếng “Xin vâng!”. Tại tiệc cưới ca-na (x. Ga 2, 1-12), Ma-ri-a chỉ lẳng lặng nói một câu, “Ngài có bảo gì, hãy làm theo!”. Và ý định của Thiên Chúa đã thành sự  bắt đầu từ hai tiếng “Xin vâng!” lúc diễn ra biến cố truyền tin, cho đến đồi Gôn-gô-tha nơi mà ngài chỉ biết đứng lặng yên để nghĩ suy mầu nhiệm của Con và đón nhận trong vâng phục ý định của Thiên Chúa (x. Ga 19, 25-27).

 

Niềm kính thờ Thiên Chúa, tình yêu thương đầm ấm trong cộng đồng gia đình, sự chấp nhận hoàn cảnh sống và tình huống nào bất kỳ theo ý Thiên Chúa, sự lo toan chu toàn bổn phận của cha, của mẹ, của con…đã tạo nên nơi gia đình Na-gia-rét một nét đặc trưng và một khuôn mẫu sống đạo tuyệt vời cho các gia đình Ki-tô hữu mọi thời, mọi nơi.

 

Bầu khí gia đình Giu-se - Ma-ri-a - Giê-su đã được thánh Lu-ca mô tả tóm lược như sau: “Và Ngài đã xuống với ông bà về Na-gia-rét. Và Ngài hằng tùng phục hai ông bà. Còn mẹ ngài thì giữ kỹ hết các điều trong lòng bà. Và Đức Giê-su cứ tấn tới thêm về khôn ngoan, vóc dạng, và ân sủng trước mặt Thiên Chúa và trước mặt người ta” (Lc 2,51-52).

. . . . . . . . . . . . . . . 

Còn gia đình của chúng ta thì sao?

 

Xin nhắc lại là thư mục vụ của Hội Đồng Giám Mục VN năm 2002 chủ đề “Thánh hóa gia đình” đã nêu rõ như sau:

 

Nhờ hôn nhân mà đôi bạn trở thành cha mẹ, lãnh nhận nơi Thiên Chúa quà tặng là những người con. Khi cha mẹ yêu thương con cái, họ trở thành dấu chỉ hữu hình của Tình Yêu Thiên Chúa đối với con người. Khi cha mẹ chăm sóc con cái, họ làm thành một cộng đồng hiệp thông những ngôi vị. Chính sự hiệp thông mật thiết trong gia đình Ki-tô giáo là hình ảnh sự hiệp thông giữa Ba Ngôi Thiên Chúa: Yêu nhau và nên một với nhau mà vẫn hoàn toàn tôn trọng sự khác biệt giữa các ngôi vị…” (số 6). 

 

Qua giáo huấn trên, mỗi gia đình Ki-tô hữu chúng ta có nhiều gợi ý để suy nghĩ và quyết tâm thực hành Lời Chúa, noi gương gia đình thánh ở Na-gia-rét khi xưa, hướng tới mục đích:

 

- Xây dựng một gia đình Ki-tô giáo thánh thiện, yêu thương, đầy lòng bao dung và tinh thần trách nhiệm;

 

- Xây dựng một mái ấm hạnh phúc, trong đó mọi thành viên biết hy sinh cho nhau, biết sống và lao động vì người khác;

 

- Xây dựng một cộng đồng nhỏ bé ngày càng bền vững, gắn bó, thủy chung, dõi theo sự hiệp thông mật thiết giữa Ba Ngôi Thiên Chúa, giữa Thiên Chúa và con người, giữa Chúa Ki-tô và Hội thánh của Ngài;

 

- Xây dựng một môi trường thuận lợi, thích hợp nhất nhằm đào tạo những tín hữu ưu tú cho Hội thánh và những công dân hữu ích cho xã hội ./.

 

Aug. Trần Cao Khải

________________ 

[*] Các câu Thánh Kinh sử dụng trong bài dựa theo bản dịch Thánh Kinh của LM Nguyễn Thế Thuấn DCCT năm 1976

 

 

Bài viết liên quan:

Vai trò của truyền thông giao tiếp trong đời sống vợ chồng
Nỗi cô đơn của người già
Hôn nhân trong mắt người già
Nhận diện “tình yêu giả”
Khi yêu, người ta nhìn nhau hay nhìn về một hướng?
Tại sao Người Công Giáo thích dâng con mình cho Thiên Chúa?
Tình yêu của bố - Người làm con sẽ ứa nước mắt khi đọc xong
Hạnh phúc của Mùa Xuân Gia Đình
Điều gì giúp một cuộc hôn nhân thành công?
Mạng xã hội tấn công hạnh phúc gia đình
Page 1 of 19 (185 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
17
18
19
Next
Lời Chúa mỗi ngày
Bài viết mới
 • Thánh Lễ trực tuyến và Thánh Lễ cuộc đời

  Tham dự thánh lễ cách tích cực, đối đáp xứng hợp, theo dõi các bài đọc Thánh Kinh, nghe giảng, đứng hoặc ngồi (và quỳ gối nếu có thể) theo ...

 • Tình yêu dành cho nhau

  Cảm ơn giáo dân luôn yêu mến linh mục chúng tôi. Tình yêu này nói lên mối tình của chúng ta với Thầy Giê-su Chí Thánh. Tình yêu này nhắc nhở ...

 • Chúa nhắn tôi đừng chủ quan với Virus

  Trong Mùa Chay này, Thiên Chúa còn mời gọi tôi hãy tỉnh thức để chờ ngày Chúa đến trong vinh quang. Đừng chủ quan với biết bao chuyện đời ...

 • Trả giá hay thánh giá?

  Không Thánh Lễ, có người lỡ “đánh rơi” ân sủng của Lời Chúa, vô tình “làm rớt” tình yêu trong Thánh Thể dành cho riêng mình. Giờ đây, ta mới ...

 • Một buổi chiều bình an và hy vọng

  Đã nhiều lần tôi đến Quảng Trường cầu nguyện vào lúc giữa đêm. Nhưng chưa bao giờ tôi gặp cảnh hoang vắng và đìu hiu đến vậy. Roma trong ...

 • Chốn tĩnh mịch giữa mùa dịch

  Lặng thinh ngắm nhìn cảnh cô quạnh, heo hút của bao con đường như thế, cái cảnh sắc chắc ta đâu có lường, người cũng chẳng thể tỏ tường. Nhưng ...

 • Cả thế giới nguyện cầu cho đại dịch Covid-19 mau chấm dứt

  Trong cuộc chiến này, thật khó để diễn tả tâm tình tạ ơn trước hậu quả khủng khiếp mà Covid-19 gây ra. Chắc chắn chúng ta không đơn thuần ...

 • KHÁT

  Qua biến cố Coronavirus này, nhân loại sẽ chợt nhận ra rằng cơm bánh hay nước uống của cuộc đời này tất cả đều vô nghĩa khi đối diện với cái ...

 • 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ

  Hãy nghỉ ngơi trong Trái tim Chúa Kitô và đừng để cho cơn đói Bánh Hằng Sống của bạn tan biến trong thời điểm lịch sử khó khăn này.

 • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 5 Mùa Chay A

  Khi để cho Lazarô chết, Đức Giêsu muốn cho thấy Ngài không đến để ngăn chặn cái chết thể lý. Công việc của Ngài không phải là phá vỡ dòng lưu ...

Thống kê Truy cập
Đang online: 3501
Tất cả: 63,254,007