Suy niệm Chúa nhật lễ Chúa Ba Ngôi năm A

CHÚA NHẬT KÍNH CHÚA BA NGÔI

Ga 3,16-18

 

3,16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. 17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án ; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.

 

ÂN BAN

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. (Ga 3,16)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

ÂN được viết dạng chữ NÔM: (A1*)

Các cách tạo ra chữ ÂN 恩 mượn chữ Hán với nghĩa:

Đưa tới điều tốt lành cho người và được ghi nhớ.

㐌願𣷭愛源恩:  Đã nguyền bể ái nguồn ân. (Thiên Nam, 18a)

 

BAN được viết dạng chữ NÔM: 攽 (A1*).

Mượn chữ Hán BAN 攽 với nghĩa: Bề trên cấp cho.

兵權爵禄𤤰攽:  Binh quyền tước lộc vua ban. 𦃿𫃚計𠦳 鐄鉑計𤾓: Vải vóc kể ngàn, vàng bạc kể trăm. (Thiên Nam, 99a)

 

Theo chiết tự Hán: TỨ (ân huệ, ban cho) được ghép bởi hai chữ BỐI (vỏ sò, tiền) và DỊCH (trao đổi). Được hiểu là một sực trao ban miễn phí, không điều kiện. Hình ảnh tượng trưng, tiền nhiều như vỏ sò chất đống ai có khả năng lấy được bao nhiêu tùy thích.

 

Chúng ta có được gợi ý qua chiết tự:

TỨ là Ân Ban, ban cho không điều kiện, nếu có điều kiện thì đó chính là hãy mở long mình ra, đừng tự mãn kiêu ngạo từ chối.

TỨ là Ơn Huệ, to lớn cụ thể, không là hứa suông, nói cho vừa lòng. Như Luận Ngữ  : Dân đáo vu kim thụ kì tứ  (Hiến vấn ) Dân đến bây giờ vẫn còn được chịu ơn.

 

Gợi ý HÃY LÀM từ Bài Tin Mừng:

Thiên Chúa là nguồn Tình Yêu tuyệt đối một ơn ban không điều kiện.

3,16 Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.

Chúa luôn có sáng kiến và đi bước trước “vì Cha các con biết rõ điều các con cần, ngay cả trước khi các con xin.” (Mt 6,8). Thiên Chúa Ba Ngôi Tình Yêu là vậy Người đã yêu thương và cũng muốn chúng ta là con cái của cũng phải yêu thương nhau như chính Chúa đã yêu thương và yêu thương chúng ta trước.

 

Thiên Chúa là nguồn Tình Yêu Cứu Độ.

17 Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. 18 Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa.

Nói đến Tình Yêu là nói đến một đề tài muôn thuở, nhưng Tình Yêu của Thiên Chúa là Tình Yêu Cứu Độ, Tình Yêu Cho Không, Yêu vì muốn yêu chứ không là để được yêu. Con người yêu cái mình thích. Chúa yêu cái Chúa muốn cứu, cái sẽ mất nếu thiếu tình Chúa. Chúa yêu để nâng cấp con người. Chúa yêu chỉ vì Chúa muốn chứ không vì con người xứng đáng, đáng buộc Chúa phải yêu. Ai không tin vào Tình Chúa là tự chọn hư mất, tự chọn con đường chết.

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết khiêm tốn đón nhận tình yêu thương của Thiên Chúa và sống yêu thương anh chị em mình. 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT CHÚA CHÚA BA NGÔI

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật mừng CHÚA CHÚA BA NGÔI hôm nay là: “HÃY SỐNG YÊU THƯƠNG TRONG TÌNH CHÚA BA NGÔI”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn tin tưởng vào tình yêu thương của Thiên Chúa, thể hiện cụ thể như trung thành dự lễ Chúa Nhật, siêng lãnh các bí tích và thi hành bác ái. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết tôn thờ Chúa và tin vào Chúa Giêsu để được ơn cứu độ. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết rằng Chúa Giêsu là Đấng Cứu Độ duy nhất để được sống trong bình an. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

Kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, nếu vì yếu đuối có lúc nào nghi ngờ thử thách Chúa, thì xin Chúa thương thêm đức tin cho chúng con. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh xin Chúa thương ban phúc lành cho mỗi chúng con luôn biết khiêm tốn đón nhận tình yêu thương của Thiên Chúa và sống yêu thương anh chị em mình. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

Bài viết liên quan:

Suy niệm Chúa nhật 3 Thường niên Năm B
Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 Thường niên Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 3 Thường niên B
Thương Hiệu Giêsu
Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 2 Thường Niên, Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 Thường niên B
Suy niệm Chúa nhật 2 Thường niên Năm B
Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật lễ Chúa chịu phép rửa
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 Thường niên B
Suy niệm Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa
Page 1 of 50 (492 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
48
49
50
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 636
Tất cả: 69,261,548