Bang Queensland của Úc buộc linh mục tiết lộ bí mật tòa giải tội

 

Ngày 8 tháng 9, cơ quan lập pháp của bang Queensland của Úc đã thông qua dự luật yêu cầu các linh mục vi phạm ấn tín tòa giải tội, phải báo cáo về các vụ lạm dụng tình dục trẻ em mà các ngài đã biết hoặc nghi ngờ. Nếu không làm như vậy sẽ bị phạt ba năm tù.

 

Không giúp cho sự an toàn của người trẻ

Đức Tổng Giám mục Mark Coleridge của Brisbane nói rằng việc đòi buộc báo cáo các vụ lạm dụng như vậy sẽ “không tạo ra sự khác biệt đối với sự an toàn của những người trẻ” và dự luật dựa trên “kiến thức nghèo nàn về cách thức bí tích thực sự có hiệu quả trong thực tế”. Ngài đưa ra những câu hỏi về vấn đề tự do tôn giáo.

 

Tòa Thánh khẳng định tính bất khả xâm phạm của ấn tín bí tích giải tội

Tuần trước, các giám mục Úc đã trao cho chính phủ liên bang những nhận định của Tòa thánh về 12 khuyến nghị của báo cáo năm 2017 về lạm dụng tính dục trẻ em trong các cơ sở giáo dục của nước này. Đáp lại một khuyến nghị liên quan đến ấn tín tòa giải tội và việc ban ơn tha tội, Tòa thánh nhắc lại tính bất khả xâm phạm của ấn tín và nói rằng việc tha tội không thể bị điều kiện bởi các hành động trong tương lai ở bên ngoài tòa giải tội.

 

Dự luật gây nguy hiểm cho lòng tin của công chúng 

Stephen Andrew, nghị sĩ Queensland duy nhất của tổ chức Pauline Hanson's One Nation, nói rằng “dự luật thực sự gây nguy hiểm cho lòng tin của công chúng và sự gắn kết trong cộng đồng của chúng ta”. Ông đặt câu hỏi: “Người dân Queensland có thể tự tin đến mức nào khi họ đang sống trong một môi trường tự do và nền dân chủ mở được quản lý bởi nhà nước pháp quyền, nơi nhà nước giam giữ các giám mục của mình?”

 

Các bang Victoria, Tasmania, Nam Úc và Lãnh thổ Thủ đô Úc cũng đã thông qua luật buộc các linh mục vi phạm ấn tín tòa giải tội, trong khi các bang New South Wales và Tây Úc ủng hộ luật đó.

 

Vào tháng 11 năm 2019, các Tổng chưởng lý trong các chính phủ liên bang và tiểu bang của Úc đã đồng ý về các quy tắc báo cáo, theo đó, các linh mục được yêu cầu hoặc vi phạm ấn tín tòa giải tội, hoặc vi phạm các quy tắc bắt buộc báo cáo lạm dụng. Hơn nữa, các linh mục sẽ không thể sử dụng biện pháp bảo vệ thông tin liên lạc đặc quyền trong ấn tín tòa giải tội để tránh đưa ra bằng chứng chống lại bên thứ ba trong các thủ tục tố tụng hình sự hoặc dân sự. (CNA 08/09/2020)

Hồng Thủy

Nguồn: vaticannews.va/vi  

Bài viết liên quan:

Thống kê Giáo hội Công giáo năm 2020
Những bạn trẻ Công giáo thế hệ 9X và thế hệ Z yêu thích Carlo Acutis. Đây là lý do tại sao.
17 điều mọi người Công Giáo nên biết về Carlo Acutis
ĐTC khích lệ Nhóm tham vấn phụ nữ của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá
Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích: Cử hành Bí tích Thêm sức trong điều kiện cách ly xã hội
Giám mục Ý đầu tiên qua đời vì virus corona
Tóm tắt thông điệp "Fratelli tutti – Tất cả anh em"
ĐHY Parolin khẳng định hiệp định tạm thời với Trung Quốc đã được các vị Giáo hoàng trước đây quan tâm
Lý do của hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục
Các giám mục Đức hoãn lại vô thời hạn việc bỏ phiếu về rước lễ chung với Tin lành
Page 1 of 185 (1846 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
183
184
185
Next
Bài viết mới
 • Đi tu để làm gì?

  Đời tu có thể bị biến tướng thành một cuộc tìm kiếm ngấm ngầm hư danh của thế gian nơi những thành công của các công việc tông đồ. Lời khen, ...

 • Chính đầu óc của bạn làm bạn bất hạnh

  Nếu bạn có cả ngàn thức ăn ngon, thì có mất một món bạn cũng chẳng để ý, hạnh phúc của bạn sẽ không vì thế mà bị sút giảm.

 • Suy niệm Chúa nhật 29 Thường niên Năm A

  Người Truyền Giáo (Đạo) phải là người có lòng đạo và có kiến thức phục vụ đạo đức mới có thể giúp (cho) người khác hiểu và sống Đạo được.

 • Carlo Acutis, Bạn của tôi là một vị thánh

  Bạn đã đánh gục tôi trong cái suy nghĩ làm thánh phải thật đặc biệt. Carlo Acutis, Bạn đâu có làm gì đặc biệt để trở thành thánh. Dường như, ...

 • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật Truyền giáo & 29 TN A

  Truyền giáo là một mệnh lệnh và là một ước mơ của Đức Kitô Phục Sinh: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Thầy”. Đó là sứ ...

 • Những đặc điểm tiêu biểu của một người chồng mẫu mực

  Bất kỳ một người phụ nữ nào khi lập gia đình cũng mong mình lấy được một người chồng gương mẫu, chín chắn và trưởng thành.

 • Khi người tu sĩ yêu

  Tình yêu của những người đi tu lạ quá anh nhỉ, nghe em nói người ta sẽ cho rằng em là đứa con gái chẳng ra gì, vào nhà Dòng rồi còn mang ...

 • Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 5)

  Tôi ý thức về ơn gọi linh mục của tôi thế nào? Sâu xa hay hời hợt? Tôi đã và sẽ làm gì để ý thức ơn gọi của tôi ngày một sâu xa, mạnh mẽ hơn?

 • Khi đau khổ đến…

  Đau khổ sẽ đóng vai trò như một sự cảnh tỉnh ta trên con đường mà ta đang bước. Có những đau khổ xảy đến là do ta không có được điều mà ...

 • Yêu là nhìn thấy

  Nếu bạn thực sự hiểu một người, bạn sẽ có thể nhìn người ấy như một người tàn tật nhưng không bao giờ nhìn người ấy như một kẻ đáng khinh; cơn ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 714
Tất cả: 67,470,799