Bộ giáo lý đức tin ngăn chặn rước lễ chung Công giáo và Tin lành Đức

Bộ giáo lý đức tin bác bỏ những luận chứng thần học được đưa ra để Công giáo và Tin lành tại Đức, có thể rước lễ chung. Những khác biệt trong lập trường về Thánh Thể và thừa tác vụ hiện nay vẫn còn quá lớn giữa Công giáo và Tin lành, nên không thể có sự tham dự và rước lễ chung. Ngoài ra không có căn bản để có thể để vấn đề này tùy thuộc quyết định của lương tâm mỗi người.
 

celebration-of-the-eucharist.jpg
 

Image by Norbert Staudt from Pixabay

 

Trên đây là nội dung lá thư Bộ giáo lý đức tin gửi đến Đức cha Georg Baetzing, giám mục giáo phận Limburg, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức. Kèm theo lá thư, có một phụ trương thần học, qua đó Bộ trình bày những lý do bác bỏ cuộc bỏ phiếu chung của nhóm thần học gia đại kết, gồm Công giáo và Tin lành Đức, ủng hộ việc cho tín hữu hai bên rước lễ chung. Văn bản tài liệu này có sự tham gia của Đức cha Baetzing hồi tháng Chín mới đây, nhắm vượt thắng tình trạng bế tắc từ lâu trong việc cho rước lễ chung. Trong thời gian qua, Đức cha Baetzing đã thông báo việc rước lễ chung sẽ được áp dụng trong Đại hội Công giáo và Tin, lành nhóm tại thành phố Frankfurt vào năm tới.

 

Văn kiện của Bộ giáo lý đức tin đề ngày 18/9/2020 vừa qua, với chữ ký của Đức Hồng y Tổng trưởng Luis Ladaria Ferrer, và vị Tổng thư ký là Đức Tổng giám mục Giacomo Morandi, khẳng định rằng tài liệu của Công giáo và Tin lành Đức về việc rước lễ chung không giải thích đủ một số vấn đề trong lập trường căn bản của Công giáo về Giáo hội, bí tích Thánh Thể và thánh chức. Ngoài ra, việc cho rước lễ chung giữa Tin lành và Công giáo tại Đức chắc chắn sẽ tạo nên một hố chia cách mới trong cuộc đối thoại đại kết với các Giáo hội Chính thống, vượt ngoài ranh giới nước Đức. Cụ thể là Bộ giáo lý đức tin nhận thấy tài liệu của Đức coi nhẹ “quan hệ mật thiết giữa Thánh Thể và Giáo hội”.

 

Ngoài ra, trong tài liệu của Đức, không có sự đánh giá đủ lập trường thiết yếu và không thể thiếu được của Công đồng chung Vatican II, cũng như của truyền thống chung giữa Công giáo với Chính thống giáo. Sự xích lại gần giữa Công giáo và Tin lành Luther trong các diễn đàn quốc tế đối thoại về Thánh Thể và Thánh Chức không có tiếng vang nào trong tài liệu của Đức. Bộ nhận xét rằng chính Hội đồng Giám mục Đức cũng nhận thấy cần đào sâu hơn về thần học một số vấn đề nòng cốt, như sự hiện diện thực của Chúa Giêsu trong Thánh Thể và Thánh Thể như hy tế. Gắn liền với vấn đề đó có vấn đề Thánh Chức và tương quan giữa bí tích rửa tội, Thánh Thể và cộng đoàn Giáo hội.

 

Tin lành không công nhận bí tích Thánh Thể và gọi thánh lễ là “Bữa ăn tối”. Lập trường của Công giáo và Tin lành về vấn đề này rất khác biệt nhau. Tin lành coi bữa ăn tối chỉ có tính cách tưởng niệm. Từ năm 1971, các Giáo hội Tin lành cải cách ở Âu châu cho rước lễ chung và mời các Kitô hữu khác rước lễ.

 

Trong khi đó, Giáo hội Công giáo hiểu việc rước lễ chung tại bàn thờ là biểu hiện sự hiệp nhất trong đức tin và đạo lý. Thánh lễ là bí tích. Đối với Giáo hội Công giáo, chỉ có các tín hữu Công giáo và các Giáo hội Đông phương, hiệp nhất với Giáo hội Công giáo mới được rước lễ chung.

 

(KNA 20-9-2020)

 

G. Trần Đức Anh, O.P.

(vietnamese.rvasia.org 22.09.2020)

 

Bài viết liên quan:

Thống kê Giáo hội Công giáo năm 2020
Những bạn trẻ Công giáo thế hệ 9X và thế hệ Z yêu thích Carlo Acutis. Đây là lý do tại sao.
17 điều mọi người Công Giáo nên biết về Carlo Acutis
ĐTC khích lệ Nhóm tham vấn phụ nữ của Hội đồng Giáo hoàng về Văn hoá
Bộ Phụng Tự và Kỷ Luật các Bí Tích: Cử hành Bí tích Thêm sức trong điều kiện cách ly xã hội
Giám mục Ý đầu tiên qua đời vì virus corona
Tóm tắt thông điệp "Fratelli tutti – Tất cả anh em"
ĐHY Parolin khẳng định hiệp định tạm thời với Trung Quốc đã được các vị Giáo hoàng trước đây quan tâm
Lý do của hiệp định tạm thời giữa Tòa Thánh và Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục
Các giám mục Đức hoãn lại vô thời hạn việc bỏ phiếu về rước lễ chung với Tin lành
Page 1 of 185 (1846 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
183
184
185
Next
Bài viết mới
 • Đi tu để làm gì?

  Đời tu có thể bị biến tướng thành một cuộc tìm kiếm ngấm ngầm hư danh của thế gian nơi những thành công của các công việc tông đồ. Lời khen, ...

 • Chính đầu óc của bạn làm bạn bất hạnh

  Nếu bạn có cả ngàn thức ăn ngon, thì có mất một món bạn cũng chẳng để ý, hạnh phúc của bạn sẽ không vì thế mà bị sút giảm.

 • Suy niệm Chúa nhật 29 Thường niên Năm A

  Người Truyền Giáo (Đạo) phải là người có lòng đạo và có kiến thức phục vụ đạo đức mới có thể giúp (cho) người khác hiểu và sống Đạo được.

 • Carlo Acutis, Bạn của tôi là một vị thánh

  Bạn đã đánh gục tôi trong cái suy nghĩ làm thánh phải thật đặc biệt. Carlo Acutis, Bạn đâu có làm gì đặc biệt để trở thành thánh. Dường như, ...

 • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật Truyền giáo & 29 TN A

  Truyền giáo là một mệnh lệnh và là một ước mơ của Đức Kitô Phục Sinh: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ Thầy”. Đó là sứ ...

 • Những đặc điểm tiêu biểu của một người chồng mẫu mực

  Bất kỳ một người phụ nữ nào khi lập gia đình cũng mong mình lấy được một người chồng gương mẫu, chín chắn và trưởng thành.

 • Khi người tu sĩ yêu

  Tình yêu của những người đi tu lạ quá anh nhỉ, nghe em nói người ta sẽ cho rằng em là đứa con gái chẳng ra gì, vào nhà Dòng rồi còn mang ...

 • Canh tân đời sống linh mục theo gương thánh Phao-lô (bài 5)

  Tôi ý thức về ơn gọi linh mục của tôi thế nào? Sâu xa hay hời hợt? Tôi đã và sẽ làm gì để ý thức ơn gọi của tôi ngày một sâu xa, mạnh mẽ hơn?

 • Khi đau khổ đến…

  Đau khổ sẽ đóng vai trò như một sự cảnh tỉnh ta trên con đường mà ta đang bước. Có những đau khổ xảy đến là do ta không có được điều mà ...

 • Yêu là nhìn thấy

  Nếu bạn thực sự hiểu một người, bạn sẽ có thể nhìn người ấy như một người tàn tật nhưng không bao giờ nhìn người ấy như một kẻ đáng khinh; cơn ...

Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 700
Tất cả: 67,470,429