Suy niệm Chúa Nhật lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa

LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA B

Mc 1,7-11

1,7 Ông rao giảng rằng : "Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần." 9 Hồi ấy, Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan. 10 Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. 11 Lại có tiếng từ trời phán rằng : "Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con."

 

HÀI LÒNG

Lại có tiếng từ trời phán rằng: "Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con." (Mc 1,11)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

HÀI được viết dạng chữ NÔM: (A1*)

Mượn trọn chữ Hán HÀI 諧 với nghĩa: Đẹp ý, vừa lòng.


LÒNG được viết dạng chữ NÔM: 𢙱; 𢚸; 𪫵 (F1).         
Mượn âm chữ Hán LỘNG 弄 (mân mê, cầm chơi, ngắm nghía) đọc trại âm thành LÒNG để ghép với chữ: TÂM 忄=心 (tim, tấm lòng) ở ba vị trí (F1).

𢚸 𣛢 拱 如 𢚸 𣑁: Lòng vả cũng như lòng sung. (Lý hạng, 34b)

 

HÀI LÒNG diễn tả tâm trạng hạnh phúc, nhẹ nhàng lâng lâng của một người được người khác làm đúng ý, đáp ứng đúng điều mình mong muốn.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

 

Thánh Gioan là người thực thi ý Chúa, và kêu gọi con người sám hối trở về tìm thực thi ý Chúa Cha.

1,7 Ông rao giảng rằng : "Có Đấng quyền thế hơn tôi đang đến sau tôi, tôi không đáng cúi xuống cởi quai dép cho Người. 8 Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần."

Phép rửa của thánh Gioan không phải là bí tích Rửa Tội! Vì mang bản tính con người Chúa chấp nhận những giới hạn của phận người: cần phải sám hối là trở về với Thiên Chúa tìm ý Chúa để thi hành. Chúa Giê-su chịu phép rửa là Chúa muốn hòa vào dòng người đang chiều-theo ý mình để cùng giúp con người chiều-theo ý Chúa, trở nên những người con làm vừa ý Cha, làm nhưng điều người Cha hài lòng, như thư Do-thái viết: “Của lễ hy tế, của lễ hiến dâng, của lễ toàn thiêu và của lễ đền tội, Chúa không muốn cũng không nhận, mặc dầu được hiến dâng theo lề luật. Ðoạn Người nói tiếp: ‘Lạy Chúa, nầy đây tôi đến để thi hành thánh ý Chúa’.” (Dt 10,8-9)

 

Chúa Giêsu là Con Một Thiên Chúa để ta nên con Chúa trong Người

9 Hồi ấy, Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan. 10 Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. 11 Lại có tiếng từ trời phán rằng: "Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con."

 

Mỗi Kitô hữu hãy là con trong NGƯỜI CON là Chúa Giê-su để trở nên con yêu dấu của Chúa Cha: Luôn ý thức mình cần phải trở về tìm ý Chúa Cha để thực hiện “xin đừng theo ý Con, một theo ý Cha” (Mt 26,39). Con người là thụ tạo, chỉ thực sự hoàn thiện và hữu ích khi thực hiện được đúng điều Đấng Tạo Thành mong muốn nơi mình; mà điều Người muốn là: “Trong sách Lê-vi Chúa đã truyền dạy: "Chúng con hãy nên Thánh, vì Ta là Thánh" (Lv 11,45). Thánh Phaolô cũng nhắc lại cho chúng ta thánh lệnh đó khi nói với chúng ta rằng: "Thánh ý Chúa là muốn cho anh chị em nên Thánh" (I Thess 4:3). Giáo Hội qua Công Đồng Vaticanô II với quyền giáo huấn Chúa trao, đã nhắc lại cho con cái trong hiến chế Ánh Sáng Muôn Dân: "Mọi Tín Hữu bất cứ bậc sống hay địa vị nào, đều được kêu mời tiến đến sự viên mãn của đời sống Kitô Giáo và tới sự thánh thiện" (LG. # 40). Chúa Kitô khi nhắc lại thánh lệnh đó, Người còn nêu cho chúng ta mẫu gương thánh thiện và truyền cho chúng ta phải họa theo: "Chúng con hãy nên thánh thiện như Cha các con trên trời là Đấng thánh thiện" (Mt 5,48). Như thế, mẫu gương thánh thiện của chúng ta là chính Thiên Chúa cao cả” (http://dongcong.net). “Tất cả chúng ta được kêu gọi nên thánh” (ĐTC Phanxicô), như xưa Thánh Phê-rô khẳng định: Chúa muốn tất cả chúng ta sẽ là những vị thánh:" Bởi chưng đã viết rằng: Các ngươi hãy là thánh vì Ta là Thánh " (1Pr 1, 16). Nên thánh là thi hành ý Chúa Cha, trong Chúa Giê-su!

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, để luôn biết khiêm tốn sám hối và thực thi ý Chúa, hầu được Chúa Cha yêu thương trong Chúa Giê-su. 

 

Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT CHÚA GIÊ-SU CHỊU PHÉP RỬA

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật hôm nay là:HÃY THỰC THI THEO Ý CHÚA”. Trong tâm tình khiêm tốn và tín thác chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

1/ Tôi thì tôi làm phép rửa cho anh em trong nước, còn Người, Người sẽ làm phép rửa cho anh em trong Thánh Thần. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn khiêm tốn nhìn nhận những lầm lỗi mà sám hối trở về tìm thực thi ý Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2/ Hồi ấy, Đức Giê-su từ Na-da-rét miền Ga-li-lê đến, và được ông Gio-an làm phép rửa dưới sông Gio-đan. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết chu toàn bổn phận và sống phục vụ như thành Gioan đã làm gương. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

3/ Vừa lên khỏi nước, Người liền thấy các tầng trời xé ra, và thấy Thần Khí như chim bồ câu ngự xuống trên mình. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, biết rằng khi sám hối trở về cùng Chúa thì được tràn đầy ơn Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

4/ Lại có tiếng từ trời phán rằng: "Con là Con yêu dấu của Cha, Cha hài lòng về Con." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, luôn biết chiều-theo ý Chúa noi gương Chúa Giê-su để đón nhận lời yêu thương của ChuasCha trong Chúa Giê-su. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, cùng các thánh Tử Đạo Việt Nam và các thánh, xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng con, để luôn biết khiêm tốn sám hối và thực thi ý Chúa, hầu được Chúa Cha yêu thương trong Chúa Giê-su. Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

Bài viết liên quan:

Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 2 Mùa Chay, Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 mùa Chay B
Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 1 mùa Chay, Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 1 mùa Chay năm B
Suy niệm Chúa nhật 1 mùa Chay năm B
Nhìn lại một năm qua
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 6 Thường niên B
Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật 5 Thường Niên, Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 5 Thường niên năm B
Suy niệm Chúa Nhật 5 Thường Niên Năm B
Page 1 of 51 (505 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
49
50
51
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 1120
Tất cả: 69,925,139