Suy niệm Chúa nhật 1 mùa Chay năm B

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY B

Mc 1,12-15

1,12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. 13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. 14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."

DÃ THÚ

Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. (Mc 1,13)

 

 

Chiết tự Nôm và Gợi ý

 

DÃ được viết dạng chữ NÔM: (A1)*

Mượn nguyên chữ Hán 野: Vùng ngoại thành, hoang, dại.

THÚ được viết dạng chữ NÔM: 獸  (A1)*

Mượn nguyên chữ Hán THÚ 獸: Các loài động vật có vú, sống nơi hoang dã.

 

𪀄𡶀蒸𠰉𡂒所㗂呌:  Chim núi chưng ríu rít thửa tiếng kêu. 獸棱蒸吝論所鬪眞: Thú rừng chưng lẫn lộn thửa dấu chân.

 

DÃ THÚ là các loài động vật sống nơi hoang dã, rất tự nhiên hoàn toàn phản ứng theo bản tính tự nhiên, chưa hề được huấn luyện, bị chi phối.

 

Gợi ý từ Bài Tin Mừng:

Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để vượt thắng thử thách nhờ sự trợ giúp của muôn vật

 

1,12 Thần Khí liền đẩy Người vào hoang địa. 13 Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người.

 

Thánh sừ Mác-cô viết rất súc tích về cuộc chiến đấu và chiến thắng của Chúa Giêsu nơi hoang địa là trần gian này. Nhưng điều quan trọng được trình bày khá rõ: chúa Giêsu thắng vượt được những thử thách không phải Người dùng quyền là Ngôi Hai Thiên Chúa mà là vì Người biết sống hòa hợp với muôn vật muôn loại. Ngoài ơn Chúa chúng ta cũng hãy sống tốt và hòa hợp với mọi người, để có được sự trợ giúp khi cần. Con-Người có tính Thú nơi Con, hãy sống tốt và làm chủ bản năng để tính Người được lớn lên.

 

Hãy có sống hòa hợp như Chúa Giêsu để chu toàn bổn phận Chúa trao

 

14 Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. 15 Người nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng."

 

Chúa Giêsu đã làm gương và thực hiện việc bổn phận đúng nơi đúng lúc, Người chuẩn bị ba mươi năm để rao giảng công khai ba năm, con bạn và tôi chúng ta đã chuẩn bị tâm hồn ra sao để đón mừng mầu nhiệm Phục Sinh đây!

 

Xin Chúa ban phúc lành cho mỗi chúng ta, luôn biết sống trung thành với Chúa để thắng vượt những thử thách trong đời thường.

 Ước chi được như vậy.

 Lm. JB. Trần Đinh Tử.

 

CHÚA NHẬT 1 MÙA CHAY B

 

Ông Bà Anh Chị Em thân mến.

Lời mời gọi của Chúa Nhật Thứ Nhất Mùa Chay hôm nay là: “HÃY SỐNG MÙA CHAY NHƯ CHÚA GIÊSU”. Trong tâm tình tin tưởng và khiêm tốn chúng ta cùng dâng lời cầu nguyện:

 

1/ Thần Khí liền đẩy Đức Giêsu vào hoang địa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, luôn biết sống theo sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

2/ Người ở trong hoang địa bốn mươi ngày, chịu Xa-tan thử thách, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Người. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong Hội Thánh, biết rằng thử thách trong cuộc sống là luôn có và chúng ta chỉ vượt thắng khi có Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa

 

3/ Sau khi ông Gio-an bị nộp, Đức Giê-su đến miền Ga-li-lê rao giảng Tin Mừng của Thiên Chúa. Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh, luôn biết thực hiện việc bổn phận trong khôn ngoan và hợp ý Chúa. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

4/ Đức Giêsu nói: "Thời kỳ đã mãn, và Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần. Anh em hãy sám hối và tin vào Tin Mừng." Chúng ta hiệp lời cầu nguyện cho mọi người trong giáo xứ chúng ta, biết trung thành theo Chúa bằng lòng sám hối tự hạ và tin vào Tin Mừng là lẽ sống. Chúng ta cùng cầu xin Chúa.

 

 Lạy Thiên Chúa tình yêu là Cha chúng con, nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse và Các Thánh Tử Đạo Việt Nam cùng Các Thánh xin Chúa thương ban phúc lành để mỗi người chúng con, luôn biết sống trung thành với Chúa để thắng vượt những thử thách đời thường.Chúng con cầu xin nhờ Đức Giêsu Kitô Chúa chúng con.

 

 

Bài viết liên quan:

Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 3 Phục sinh năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 3 Phục sinh B
Suy niệm Chúa nhật 3 Phục sinh năm B
Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 2 Phục sinh năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 2 Phục sinh năm B
Suy niệm Chúa nhật 2 Phục sinh năm B
Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật Chúa Phục sinh Năm B
Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật Chúa Phục sinh năm B
Suy niệm Chúa nhật Chúa Phục sinh năm B
Gia Vị Cho Bài Giảng Lễ Chúa Nhật lễ Lá, Năm B
Page 1 of 53 (526 items)
Prev
[1]
2
3
4
5
6
7
51
52
53
Next
Bài viết mới
Câu chuyện chiều thứ 7
Thống kê Truy cập
Đang online: 881
Tất cả: 70,862,050