Văn hóa - Lẽ sống

Cảm nhận: Vô cùng thương tiếc

 • In trang này
 • Lượt xem: 1,496
 • Ngày đăng: 13/05/2021 09:21:42
VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC
 
Đây có lẽ lần đầu tiên tôi ý thức rõ ràng và thấm thía ý nghĩa thăm thẳm của sự tiếc nuối hụt hẫng và đau khổ đắng ngắt khi viết và nhẩm đọc 4 chữ: VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC. 
 
 
Sáng nay tôi bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại và bàng hoàng khi nghe tin thầy Ngữ đã chết. Tôi cầu mong đây chỉ là sự nhầm lẫn dù linh tính biết rằng đây là tin chính xác và chính thức. 
 
 
Chẳng phải mình tôi bàng hoàng mà những ai quen biết thầy cũng đều ngỡ ngàng và tiếc thương. 
 
Thầy tên là Phê-rô Trần Quốc Ngữ, 29 tuổi, sinh trưởng ở An Giang. Thầy đến Mỹ vào tháng 8 năm 2017 và ở nhà dự tu của Giáo-phận Metuchen. Đầu năm 2018 thầy bắt đầu chương trình tiền thần học tại chủng viện thánh Vincentê, Latrobe, PA và mùa thu thầy tiếp tục học thần học tại chủng viện Vô Nhiễm Nguyên Tội, South Orange. 
 
 
Khi mới đến Mỹ lúc còn ở nhà dự tu, thầy có đến dự lễ tại Cộng Đoàn Công Giáo VN, thuộc Giáo-phận Metuchen để ra mắt cộng đoàn. Sau thánh lễ, thầy ngỏ lời chào cộng đoàn và đã chiếm được cảm tình của rất nhiều người với bài nói chuyện ngắn hôm đó. Người ta thấy ngay sự thân thiện, gần gũi, ăn nói lưu loát, khúc chiết... và óc khôi hài thật dễ thương của thầy. Nên không ngạc nhiên khi thấy rất nhiều người cảm thấy hụt hẫng và thương tiếc sự ra đi quá bất ngờ khi tuổi đời còn quá trẻ. Nhiều người đã biểu tả cảm xúc chân thành khi chia sẻ rằng chưa bao giờ họ có cảm giác thương tiếc ai như thương tiếc thầy Phê-rô. 
 
 
Lại một lần nữa tôi suy gẫm Lời Chúa trong sách tiên tri Isaiah:
      
“Lạy Chúa, con như người thợ dệt,
đang mải dệt đời mình, 
bỗng nhiên bị tay Chúa 
cắt đứt ngay hàng chỉ.” (Is 38, 12)
 
Vẫn biết cuộc đời là vô thường. Vẫn biết cuộc đời chóng qua như cỏ, như bông hoa nở trong cánh đồng, một cơn gió thoảng đủ làm nó biến đi, nơi nó mọc cũng không còn mang vết tích. Vẫn biết nước sẽ theo nguồn chảy về biển lớn. Vẫn biết có sinh thì có diệt. Nhưng sao không khỏi đau lòng khi thấy một người trẻ bất ngờ ra đi. 
 
 
Thầy Ngữ cũng đang mải mê dệt đời mình, mải mê vẽ tương lai, không phải tương lai cho riêng mình nhưng là tương lai của Giáo Hội, tương lai hiến dâng cả đời trong ơn gọi tận hiến phục vụ cho cánh đồng lúa mênh mông... mà thiếu thợ gặp. Vì yêu mến mà thầy bỏ cha mẹ, anh chị em, bạn bè, bỏ quê hương đến xứ lạnh để học ngôn ngữ mới, văn hoá mới, nếp sống mới và cả thức ăn không hợp khẩu vị. (Ngay trong lời chia sẻ với cộng đoàn lần đầu tiên sau mấy tháng ở Mỹ thầy đã thú thật là bị sụt mấy ký vì không quen thức ăn Mỹ.) Rồi miệt mài đèn sách, với chữ nghĩa... chỉ vì muốn thành người thợ gặt tốt cho cánh đồng lúa sau này. Đức cha hay khoe mỗi khi có dịp về thầy như là người thông minh và học giỏi. Nhưng nay tất cả mọi ước mơ đó đã khép lại... khi thầy bước qua ngưỡng cửa tử sinh để trở về với Đấng mà thầy tôn thờ từ thơ ấu. Thầy trở về với Thiên Chúa. Vì Ngài là cùng đích mà mọi người chúng ta rồi cũng sẽ phải đến.
 
Sáng nay sau khi nghe tin thầy mất, một chị đã đăng bức hình do thầy vẽ tặng chị mới đây. Bức tranh ấy thầy vẽ con thuyền buồm mong manh nhỏ bé một mình trên biển cả. Xa xa là ngôi nhà như ngọn hải đăng soi lối cho thuyền không lạc lối. Trên bầu trời xanh cao bao la có những ngôi sao đang lấp lánh... ở dưới là chân trời với màu vàng sáng ánh lên niềm hy vọng. 
 
Con thuyền ấy nay đã cặp bến bình an... thầy đã về yên nghỉ trong vòng tay yêu thương vô ngần của Thiên Chúa ở giữa những vì sao. 
 
 
Thầy ra đi để lại thương tiếc cho bao nhiêu người. Ông bà cố, anh chị em, các bạn bè, các thầy cùng lớp và cùng địa phận, Đức cha, quý cha đang hướng dẫn thầy trên đường tu đức ... và mọi người quen biết và yêu quý thầy. Chắc chắn ông bà cố đang thương khóc thầy và đau khổ khi chưa được nhìn thấy mặt thầy. Xin Chúa ban cho mọi sự thuận lợi để xác thầy được về với gia đình và nghỉ ngơi nơi trong đất quê nhà.
 
 
 Lạy Thiên Chúa giầu lòng xót thương xin tha thứ mọi tội lỗi và đón nhận linh hồn Phê-rô vào nước hằng sống. Xin ban ơn an ủi, bình an và lau khô mọi giọt lệ của cha mẹ, anh chị em và mọi người yêu mến và khóc thương thầy. 
 
Vô cùng thương tiếc,
Lm. Hùng Cường, M.M. (Cựu chủng sinh Têrêxa Long Xuyên)
 

Bài cùng chuyên mục:

Thôi đi những chuyện tào lao (07/06/2021 14:41:51 - Xem: 511)

TTO - Trong một cuộc tán gẫu bên bàn cà phê, bạn già tôi giơ cao ly chúc: 'Gắng khỏe để còn được 'du hý' trong... bồn tắm'. Nhấp một ngụm, ông bạn dòng U80 nói tiếp: 'Dạo này trên mạng ồn ào nhiều thứ tào lao quá'.

Đẹp thay những tấm gương mục tử thời Covid! (02/06/2021 15:41:52 - Xem: 669)

Trái tim của linh mục mãi mãi là một trái tim mang đầy thương tích vì yêu và lúc nào cũng rộng mở để chia sẻ yêu thương. Đó là hình ảnh đẹp và ấn tượng nhất của một đời sống tận hiến vì yêu của ơn gọi linh mục.

Bóng mát mùa cô Vy (02/06/2021 13:44:56 - Xem: 753)

Bóng mát ấy dường như bù đắp phần nào cái hụt hẫng, xa lạ giữa những đổi thay. Nó giúp con người có thể kết nối với nhau bấp chất những xa cách về mặt thể chất. Nó khỏa lấp cơn khát “bản thân – tha nhân” nhờ duy trì những liên lạc giữa con người với nhau.

Henri Nouwen, một vị thánh của thời đại chúng ta (25/05/2021 08:04:53 - Xem: 975)

Tôi muốn làm một vị thánh vĩ đại, nhưng tôi còn muốn trải nghiệm mọi cảm giác mà những người tội lỗi cảm nghiệm.

Ca viên ca đoàn, bạn là ai? (20/05/2021 14:33:32 - Xem: 922)

Có thể nói, ca đoàn là một đoàn thể không thể thiếu được trong giáo xứ và là cánh tay nối dài của cha xứ trong việc phục vụ thánh nhạc.

Cha mẹ chỉ để lại cho con kiến thức, trí tuệ và lòng yêu thương (15/05/2021 15:15:16 - Xem: 1,355)

Bức tâm thư dài hàng ngàn chữ của bác sĩ Trần Quốc Khánh, bệnh viện Việt Đức gửi con trai cũng là những bài học cuộc sống sâu sắc, có giá trị với bất kỳ ai trong chúng ta.

Sao lại kỳ thị người tu xuất? (11/05/2021 08:15:31 - Xem: 1,018)

Câu hỏi: Tại sao nhiều người lại kỳ thị những người đi tu mà bỏ về? Xuất tu có mang tội gì không?

61 thầy cô, học sinh cách ly tập trung, thầy hiệu trưởng gửi tâm thư: Hãy vịn vai nhau để đi (10/05/2021 08:40:28 - Xem: 763)

Lá thư đã làm lay động trái tim nhiều học sinh, thầy cô giáo và phụ huynh trong tình huống khó khăn.

Tháng 5: Dâng hoa cho Đức Mẹ Maria (01/05/2021 05:47:58 - Xem: 1,031)

Tặng hoa, hoặc dâng hoa cho một ai đó là thể hiện tình yêu, lòng tôn kính và trân trọng của người trao dâng. Hoa luôn là biểu tượng, ngôn ngữ sống động để nối kết tương giao.

Chúng ta cần sự khôn ngoan nào? (27/04/2021 00:00:00 - Xem: 791)

Chuyên mục của nhà tâm lý và phân tâm Jacques Arènes trả lời độc giả trên tuần báo La Vie về các câu hỏi thuộc lãnh vực thiêng liêng hay hiện sinh.

 • Bài viết mới
  • Người nông dân Nước Trời

   Xin Chúa cho mỗi người chúng con biết trở nên những chiếc liềm chiếc hái, là khí cụ yêu thương Chúa dùng để phục vụ cho sứ vụ Loan Báo...

  • Gia vị cho bài giảng lễ Chúa Nhật 11 TN B

   kính thưa quý cha, một số cha có ngỏ lời muốn sư tầm những truyện, những giai thoại và những dụ ngôn... để đưa vào bài giảng cho giáo dân...

  • Đừng cám dỗ nhau nhé!

   Thật khó và nhiêu khê khi tu sĩ không cho phép bản thân sở hữu những cảm xúc đó, cho riêng mình như bao người.

  • Suy nghĩ và cầu nguyện Chúa nhật 11 TN B

   Chúng ta, hãy cứ tiếp tục gieo vãi hạt giống Lời Chúa và góp phần xây dựng Nước Trời trong mọi tình trạng, dù thuận lợi hay bất lợi.

  • Abraham, Cha chúng ta trong đức tin (3)

   Chúng ta sẽ tìm để thấy làm thế nào một hiểu biết Thiên Chúa không còn trong sáng, phản ánh qua thái độ hàm hồ. Abraham là một ví dụ giúp...

  • Thôi đi những chuyện tào lao

   TTO - Trong một cuộc tán gẫu bên bàn cà phê, bạn già tôi giơ cao ly chúc: 'Gắng khỏe để còn được 'du hý' trong... bồn tắm'. Nhấp một ngụm,...

  • Sức mạnh ràng buộc của thù hận

   Leo Tolstoy đã nói rằng: Chỉ có một cách duy nhất để chấm dứt sự ác, đó là làm điều thiện để trả cho cái ác.

  • Giao ước sự sống

   Chúa Giêsu đã trao ban Mình và Máu của Ngài cho bạn. Ngài đã ký kết với bạn một giao ước. Giao ước đó thanh tẩy và làm cho lương tâm của...

  • Đẹp thay những tấm gương mục tử thời Covid!

   Trái tim của linh mục mãi mãi là một trái tim mang đầy thương tích vì yêu và lúc nào cũng rộng mở để chia sẻ yêu thương. Đó là hình ảnh...

  • Bóng mát mùa cô Vy

   Bóng mát ấy dường như bù đắp phần nào cái hụt hẫng, xa lạ giữa những đổi thay. Nó giúp con người có thể kết nối với nhau bấp chất những...

  Câu chuyện chiều thứ 7